Kiểm soát ra vào thang máy cho những nhà cao tầng như thế nào

Kiểm soát ra vào thang máy dành cho những nơi nào. Tại sao chúng ta cần phải xây dựng hệ thống kiểm soát ra vào thang máy. Giải pháp kiểm soát thang máy bao gồm những loại nào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bảng điều khiển ra vào thang máy

Kiểm soát thang máy được chia làm mấy loại

Tại mỗi tòa nhà chung cư cao tầng, chung cư mini hay các trung tâm thương mại. Đều cần có một một giải pháp cụ thể để kiểm soát cửa ra vào của thang máy. Bởi chúng ta không thể vận hành hệ thống đó một cách thủ công được. Chúng ta cần xây dựng một hệ thống kiểm soát hiện đại nhất. Nhưng vẫn phải đáp ứng được các tiêu chí, giảm thiểu tối đa các phí vận hành, chi lắp đặt, chi phí quản lý.

Hệ thống kiểm soát thang máy đã và đang được sử dụng một cách rất hiệu quả tại nhiều nơi. Việc lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy đảm bảo an ninh, kiểm soát ra vào ở các khu nhà cao tầng có nhiều người ra vào.

 

Kiểm soát ra vào thang máy được chia làm 2 nhóm chính 

 • Kiểm soát không phân tầng và kiểm soát thang máy có phân tầng.

Hệ thống kiểm soát ra vào thang máy bao gồm 4 bộ phận chính đó là

thiet bi kiem soat ra vao thang may bao gom

Thiết bị điều khiển thang máy

 1. Bộ điều khiển thang máy
 2. Đầu đậu vân tay, đầu đọc thẻ hoặc mật khẩu bên trong thang máy
 3. Bộ kết nối tín hiệu giữa đầu đọc và máy tính
 4. Bộ kết nối giữa đầu đọc và bộ điều khiển trung tâm
 5. Bộ phân tầng được phép di chuyển cho mỗi người

Xem thêm các thiết bị kiểm soát ==>>>

Kiểm soát thang máy không phân tầng là như nào?

Hệ thống kiểm soát thang máy không phân tầng thì toàn bộ chức năng của thang máy sẽ bị vô hiệu hóa. Thang máy chỉ hoạt động nếu người dùng xác nhận được quyền sử dụng của mình. Thông qua việc chấm bằng vân tay, quẹt thẻ từ hoặc là nhấn mã xác nhận. Tùy vào việc cài đặt trước đó mà bạn có thể sử dụng từng phương pháp xác nhận khác nhau.

Ưu điểm của mô hình kiểm soát thang máy không phân tầng

 • + Giải pháp kiểm soát không phân tầng thang máy này giúp công việc quản lý của nhà quản lý dễ dàng hơn.
 • +  Có thể hạn chế được người sử dụng thang máy.
 • + Quản lý được thời gian ra vào thang máy.
 • + Quản lý được cá nhân sử dụng thang máy và tránh việc tại các tòa nhà chung cư. Có nhiều em nhỏ hiếu động hay nghịch thang máy.
 • Từ việc quản lý chặt trẽ này, người quản lý có thể xử lý được mọi tình huống có thể xảy ra. Như là hiện tưởng mất mát đồ đạc hoặc các thiết bị hỏng hóc. Hoàn toàn có thể đối chiếu thời gian sử dụng, để hỗ trợ cơ quan điều tra khi có sự cố xảy ra. Hệ thống kiểm soát không phân tầng này cũng có thể kết hợp với máy chấm công bằng vân tay, thẻ từ hoặc là nhận dạng khuôn mặt. Để có thể kết hợp vừa quản lý ra vào của nhân viên vừa chấm công cho nhân viên tại mỗi tầng của tòa nhà.

 

Hệ thống kiểm soát ra vào thang máy không phân tầng

Giải pháp kiểm soát thang máy không phân tầng

Tìm hiểu về kiểm soát phân tầng thang máy

Hệ thống kiểm soát phân tầng thang máy có đầy đủ các chức năng như của hệ thống không phân tầng. Nhưng điểm khác biệt lớn nhất của hệ thống này là. Người dùng chỉ có thể di chuyển thang máy đến các tầng được cho phép. Người dùng sẽ không được thoải mái di chuyển đến tất cả các tầng khác bằng thang máy này.

Ưu điểm của hệ thống kiểm soát phân tầng thang máy là

 • +  Kiểm soát chặt trẽ được người ra vào tại từng tầng.
 • + Hạn chế được người dùng ra vào tự do tại từng tầng.
 • +  Quản lý được thời gian ra vào thang máy tại từng tầng.
 • + Hạn chế được việc trẻ em tại khu chung cư bấm di chuyển lên xuống các tầng một cách tự do.
Hệ thống kiểm soát phân tầng thang máy

Hệ thống kiểm soát phân tầng thang máy

Mô tả cơ chế hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào thang máy

Để kiểm soát thang máy một cách đơn giản. Thì mỗi người sử dụng sẽ được cấp một thẻ không tiếp xúc. Thẻ này đã được đăng ký thông tin trên hệ thống điều khiển. Trên hệ thống sẽ cài đặt và cho phép lên – xuống một số tầng nhất định trong tòa nhà.

Khi người dùng sử dụng thang máy đi vào cabin của thang máy. Sẽ phải quẹt thẻ lên đầu đọc thẻ được lắp trong cabin. Dựa vào dữ liệu mà thẻ đã đăng ký trên hệ thống. Hệ thống điều khiển sẽ cho phép người sử dụng nhấn những nút trên bảng điều khiển.  Các nút tương ứng với những tầng mà thẻ đã đăng kỹ từ trước trên hệ thống

Đối với người không có thẻ, thì được sử dụng được thang máy. Hoặc sẽ bị hạn chế việc lên xuống các tầng khi sử dụng. Ngoài đầu đọc thẻ ra thì cũng có thể dùng vân tay hoặc password để xác thực di chuyển lên xuống trong thang máy.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã giới thiệu để bạn biết được. Việc kiểm soát ra vào thang máy tại mỗi tòa chung cư là như thế nào rồi phải không. Tùy thuộc vào mức độ và yêu cầu của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn giải pháp kiểm soát ra vào thang máy khác nhau.

close